Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #1: Nên hay không việc thể hiện CÁI “TÔI” TRONG TÌNH CẢM?

0
559

NÊN HAY KHÔNG VIỆC THỂ HIỆN CÁI “TÔI” TRONG TÌNH CẢM?

Một lần nọ trong một dịp đàm đạo cùng những người có bề dày trải nghiệm cuộc sống mà tôi biết. Chúng tôi nói về đề tài “Cái TÔI trong tình cảm”. Quan điểm của tôi là bạn có thể thể hiện chính kiến của bạn trong các sự việc chung giữa hai người có tình cảm với nhau, là người yêu hoặc là vợ chồng, nhưng chúng ta không nhất thiết cần phải thể hiện cái TÔI trong tình cảm để chứng tỏ mình. Vì sao như vậy?

Hiểu đơn giản là… Cái TÔI là bản ngã của cá nhân mình, là của riêng mình, của mỗi một người. Nhưng khi có tình cảm CHUNG thì chúng ta phải giảm bớt cái riêng đó đi để có thể dung hòa được với cái CHUNG của hai người. Vì vậy mỗi khi chúng ta thể hiện cái TÔI trong tình cảm cũng đồng nghĩa cái CHUNG sẽ bị lấn át và nhường chỗ cho cái RIÊNG và lâu dần khi cái RIÊNG lớn dần lên thì cái CHUNG sẽ không còn tồn tại giữa hai người nữa.

Một câu chuyện minh họa mà tôi biết rằng có rất rất nhiều người vẫn thường hành động theo cái TÔI mà không cảm nhận được cảm xúc của người kia. Ví dụ như, một người chồng rất yêu thương vợ, nhưng khi mở lời nói ra thì anh ta lại nói thế này: “Anh rất là thương em, anh muốn có em, anh muốn mình có nhau, mặc dù nếu không có em thì anh vẫn có thể sống được”, hoặc một cô vợ rất muốn được chồng quan tâm nhưng khi muốn được quan tâm thì cô ta lại nói đại loại kiểu như: “Anh có thể đón em được không? Em rất muốn anh đón em. Nhưng dĩ nhiên nếu anh không đón thì em vẫn có thể tự về được” hoặc “Đàn ông chẳng là gì quan trọng cả, sống một mình cũng chẳng sao, nên có anh hay không thì tôi cũng vẫn sống bình thường”, hoặc ngược lại

Các bạn có nhận ra điều gì ở đây không? Những câu nói đều kèm theo một vế thể hiện cái TÔI trong tình cảm của người nói để chứng tỏ bản thân mình chẳng cần phải có người kia thì mình mới sống được hoặc mới làm được việc gì đó… Đương nhiên sự thật là ai cũng có thể tự sống, tự lập được, nhưng vấn đề là chúng ta có cần thể hiện cái TÔI trong tình cảm như thế hay không?

Vế đầu trong câu nói nghe rất hay, rất tình cảm và ấm áp, nhưng vế sau đã phá vỡ toàn bộ cảm xúc đó ở người nghe, không những thế nó còn làm cho người nghe bị tổn thương vì nghĩ mình không thực sự có giá trị với người sống cạnh mình, với người mình yêu thương. Nếu như chỉ cần có vế nói đầu mà không có những vế sau thì sự việc thật hoàn hảo, người nghe thật cảm xúc và giữa hai người sẽ luôn tràn ngập CẢM XÚC YÊU THƯƠNG và cần có nhau.

Vậy, suy ngẫm lại, chúng ta hãy cứ thể hiện tình cảm chân thật của mình, nhưng có cần thiết việc chúng ta thể hiện cái TÔI trong tình cảm để người mà chúng ta yêu thương bị tổn thương hay không?

Thông điệp mà tôi muốn gửi đến các bạn rằng, hãy chỉ thể hiện tình cảm, sự yêu thương và hãy chỉ suy nghĩ, lời nói, hành động đúng với những điều tốt đẹp mà mình muốn để hiện hữu trong cái CHUNG của hai người sẽ luôn luôn chỉ là những LỜI NÓI TỐT ĐẸP cùng một TÌNH YÊU THƯƠNG sâu sắc, vững bền!

MC-Ngoc-Tram-IMG_7748

“Trong tình cảm, cái tôi càng lớn thì cái chung càng nhỏ.” – MC Ngọc Trâm.

VIÊN THỊ NGỌC TRÂM – MC Ngọc Trâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here