Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #2: “Việc gì không thật sự muốn xảy ra thì đừng nói”

0
307

Lần đó, em gọi điện thoại cho tôi thật sớm và khóc thật nhiều.
– Chị ơi chắc em sẽ ly dị với ổng, em chịu hết nổi rồi chị ơi.
Giọng tôi vẫn bình thản: “Từ từ, bình tĩnh, nói rõ ràng chị nghe.”

“Việc gì không thật sự muốn xảy ra thì đừng nói”. Ảnh minh họa

Rồi em kể tôi nghe chuyện bất đồng quan điểm của hai vợ chồng về cách giải quyết các vấn đề của gia đình, những mong muốn, những thói quen hàng ngày không vừa ý nhau vì không cùng tính cách, không cùng suy nghĩ dẫn đến không hiểu nhau và rồi tranh cãi.

Em ức chế vì không được như ý mình, dồn nén lâu ngày nên buột miệng đòi ly dị lúc hai vợ chồng tranh cãi nhau, còn chồng em cũng vì tự ái mà cũng đồng ý thuận chia tay. Rồi…em khóc thật nhiều để tâm sự và nhờ lời khuyên của tôi.

Tôi nghe hết câu chuyện của em, rồi tôi nói:
– “Chị hỏi, em trả lời thật chị nghe: Em có thật sự muốn ly dị không?”
– “Dạ không chị” – em trả lời tôi.
– Tôi nhẹ nhàng giải thích cho em mà không mổ xẻ chuyện mâu thuẫn vợ chồng:
“Nếu đã không thật sự muốn ly dị thì đừng nói ra. Chỉ nói ra khi mình đã suy nghĩ thấu đáo và thật sự muốn điều đó. Bởi khi mình nghĩ gì và nói gì, tức là mình đang truyền thông điệp đó vào vũ trụ và theo luật hấp dẫn thì vũ trụ sẽ đem điều đó đến cho em và nhiều hơn thế.

Còn theo thuyết của Dịch Lý thì LÝ NÀO TƯỢNG ĐÓ, nghĩa là điều gì mình nói ra thì hình tượng (tức hiện hữu thực tế) sẽ diễn ra như thế, nhanh hay chậm là do năng lượng và sự khát khao mình đặt để vào sự việc đó. “Việc gì không thật sự muốn xảy ra thì đừng nói”. Nên tốt nhất chỉ nói những gì mình thật sự muốn nó đến với mình em nha.

Về chuyện vợ chồng, chị nghĩ, sở thích, quan điểm, tính cách…sẽ không thể nào giống nhau được, miễn đừng trái đạo lý và mất tư cách là được. Mỗi người sẽ khác nhau, có như vậy thì vợ chồng mới bù đắp được cho nhau. Quan trọng là, quyết định của mỗi người đưa ra hãy lấy mục đích chung làm cơ sở để chọn ra quyết định nào hợp lý nhất rồi cùng làm. Ví dụ nếu cả hai cùng muốn một gia đình hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận nhau, con cái ngoan hiền… thì mọi quyết định hay hành động sẽ đều hướng về mục đích chung đó. Như vậy sẽ không có đúng sai mà chỉ là cách nào hợp lý hơn thì cùng chọn thôi. Và trên hết, mục đích chung đó phải dựa trên nền tảng đạo lý làm chuẩn mực để từ đó mọi quyết định của hai vợ chồng đưa ra sẽ hợp tình, hợp đạo và hợp lý em àh. Vậy nên, bớt cái Tôi của mình xuống để dung hoà hơn và chỉ nói những gì mình thật sự muốn thôi em nhé.”
– “Dạ, em hiểu rồi chị. Em cảm ơn chị! Em sẽ thay đổi cách hành xử của em trước để hai vợ chồng nhẹ nhàng với nhau hơn”.

Tôi mừng vì em đã hiểu ra, vì tôi không thấy em hay buồn và khóc về chuyện vợ chồng bất đồng như trước nữa mà tôi thấy em xinh đẹp hơn, nét mặt rạng rỡ hơn và công việc dần thuận lợi với em hơn.

Đó cũng chính là món quà mà em dành tặng lại cho tôi! Cảm ơn em!

(Nhân vật trong các câu chuyện sẽ được đổi tên hoặc giấu tên)

Viên Thị Ngọc Trâm – Chuyên gia tư vấn “Nghệ thuật cân bằng cuộc sống!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here