Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #3: ” Trong hôn nhân, cứ đúng đạo làm dâu mà hành xử “

0
205

Chị em hẹn hò nhau mãi mới gặp được nhau để bàn công việc làm cùng nhau. Thấy chị lo ra, mặt buồn rười rười, suy nghĩ đang lang thang nơi đâu mất rồi.

– Tôi hỏi thăm: “Chị có chuyện gì không vậy? Thấy chị suy tư quá! Có chuyện gì nói được thì nói em nghe”.
– Chị đáp: “Chị đang phân vân chưa biết phải nên làm sao đây?!”
– Tôi tiếp: “Chuyện gì? Chị cứ nói. Xem em giúp được gì không?!”

Trong hôn nhân, cứ đúng đạo làm dâu mà hành xử

– Chị buồn: “Chị phát hiện ra chồng chị ngoại tình, lâu rồi, mà chị không nói ai. Hôm rồi có dịp Má chồng chị lên chơi, rồi Má chồng chị biết chuyện, nhưng lẽ ra “bả” phải la con trai mình chứ, đàng này lại coi như đó là chuyện thường tình của đàn ông rồi còn bênh con “bả”, nói chị phải nên chấp nhận cho êm nhà êm cửa. Chị thấy “bả” vậy chị ức lắm và cảm thấy không tôn trọng má chồng chị được nữa em àh! Mà sắp tới là giỗ ba chồng chị, chị là dâu lớn, không về lo thì không được, mà về lo thì chị không muốn bước vô cái nhà đó nữa vì chị không muốn gặp bà má chồng của chị nữa. Vì vậy mà chị chưa biết tính sao nữa em?!”.

– “Trời, chuyện nhỏ chị!” (tôi nói vui để chị lên tinh thần chút).
– Tôi lại nói tiếp: “Em nói chị nghe nè, việc má chồng chị sai là việc của má chồng chị, không lý do gì vì cái sai của “bả” (tôi nói theo văn của chị để như một sự đồng cảm) mà chị sai theo! ” Trong hôn nhân, cứ đúng đạo làm dâu mà hành xử “.Chị là dâu lớn thì chị phải nên có mặt để sắp xếp chăm lo đám giỗ cho ba chồng, trừ trường hợp bất khả kháng chị không thể có mặt thì em không nói, thậm chí không có mặt được thì chị có thể thuê bên làm tiệc lo dùm chị nếu chị có điều kiện.

Rồi khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ rồi, chị không thích ở thì chị cáo bận xin về có việc, phần sau có thể để dâu khác lo. Như vậy thì không ai trách chị được, kể cả chồng chị, vì chị vẫn làm đúng bổn phận làm dâu của chị mà lại không phải đối diện với má chồng.

Chị chỉ cần suy nghĩ đơn giản là… bổn phận của chị thì chị vui vẻ làm, làm cho ba chồng chị vui, làm xong chị thích thì chị ở lại, không thích thì chị cáo bận việc gấp đi về. Chị cũng không cần thiết phải bực bội má chồng chị, vì đơn giản… con họ thì họ bênh, mà chị bực là chị lãnh tâm bệnh chứ không phải ai khác. Vì vậy, tốt nhất, trong thời gian này chị còn bị sốc thì chị chỉ cần làm đúng bổn phận của chị, nếu không thì má chồng chị càng có lý do trách chị và bênh con trai “bả” hơn nữa và chồng chị lại càng có lý do để ngoại tình vì trách chị không tròn bổn phận làm dâu.

Còn chuyện chồng chị và má chồng chị làm chị ức chế thì từ từ chị cũng đừng để uất hận làm tổn thương chính mình nữa, chị hãy cố gắng để những ức chế đó qua một bên, tập trung vào chăm lo bản thân chị và hai đứa con của chị để đến khi chị đứng vững được cả tinh thần và tài chính thì tự khắc họ sẽ phải nể trọng chị thôi! Khi đó lời nói của chị sẽ có giá trị với họ và chị sẽ làm chủ được hoàn cảnh và phân tích cho họ biết đúng sai để điều chỉnh lại cuộc sống gia đình chị. Dĩ nhiên không phải nói là làm được ngay mà đòi hỏi cả một quá trình, nên trước mắt trong hoàn cảnh này thì chị cứ làm đúng đạo làm dâu trước đi đã!”

– Chị như bừng tỉnh ra: “Nói chuyện với em làm cho chị thấy nhẹ nhõm, mấy ngày nay chị mất ăn mất ngủ vì Chủ Nhật tới này là ngày giỗ rồi mà chị chưa biết nên quyết định làm sao? Chị cảm ơn em nha! Chị sẽ làm đúng bổn phận của chị xong chị xin phép về có việc, vì chị không muốn ở nhà đó chút nào. Làm như em nói chị thấy chị dễ thở hơn rồi! Cảm ơn em!”

Chị thấy nhẹ nhõm hơn và tâm an lạc hơn là em vui chị nhé! Chúc chị luôn tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống gia đình, chị nha!

Trong hôn nhân, cứ đúng đạo làm dâu mà hành xử nhé các bạn. Hãy luôn để tinh thần bạn bình yên và vui vẻ, thì không có thử thách, khó khăn nào vật ngã được bạn.

Viên Thị Ngọc Trâm – Chuyên gia tư vấn “Nghệ thuật cân bằng cuộc sống!”

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here