Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #7 – 7 điều không nên làm nếu muốn giữ lửa hạnh phúc gia đình

0
197

Chén trong chạn còn khua thì huống gì hai người sống “chung” lại ko có đôi lần “đụng” vì trái quan điểm hay bất đồng tính cách hoặc sở thích. Vì vậy, để những sự việc bất đồng không đi quá xa thì bạn nên kềm chế cảm xúc và không nên làm những điều sau đây nếu muốn giữ lửa hạnh phúc gia đình!

1. KHÔNG GIẬN.
Ông bà xưa từng dạy “Giận quá mất khôn”. Vì trong cơn giận dữ bạn sẽ dễ mất kiểm soát cả lý trí và cảm xúc dẫn đến đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia dình mà khi bình tĩnh lại bạn sẽ thấy hối hận về những quyết định đó. Do vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, LÀM CHỦ CẢM XÚC, không nên nóng giận. Hãy nhắm mắt và hít thở sâu vài hơi ngay khi bạn thấy cảm xúc tức giận đang cao trào, hít thở sâu sẽ giúp bạn bình ổn lại và cân bằng lại cảm xúc.

2. KHÔNG MỈA MAI.
“Lời nói thiếu suy nghĩ như lưỡi gươm đâm thủng”.
“Lời nói ân hậu giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn và khỏe mạnh cho xương cốt.”
– Châm ngôn Solomon.

Khi bạn đã thốt ra lời thì sẽ ko thể nào lấy lại được. Do vậy, khi thốt ra lời thiếu suy nghĩ hoặc mỉa mai, miệt thị ai đó… cũng có nghĩa rằng bạn đã dùng gươm đâm thủng trái tim của người đó như một kiểu bạo lực tinh thần. Những tổn thương này lâu dần sẽ ngấm sâu và đến một lúc bộc phát ra ngoài theo cách mà ta thường gọi là “tâm bệnh”, từ đó sẽ dẫn đến những hậu quả khác không thể lường trước.
Ngược lại, những lời nói như mật ngọt, tử tế, ân hậu lại là những liều an dược ngon ngọt cho tâm hồn và khoẻ mạnh cho xương cốt.
Vì vậy hãy LÀM CHỦ TƯ DUY để chỉ nói ra những lời tốt đẹp, hãy thôi việc mỉa mai và hãy dùng những lời tử tế dành cho nhau để giúp cho cuộc sống gia đình luôn ngập tràn sự ngọt ngào của yêu thương và khoẻ mạnh cho cả tâm – trí – thể. Điều này không chỉ tốt cho người nhận trực tiếp mà còn tốt cho bạn và tất cả những ai đang sống cùng trong môi trường năng lượng tích cực đó.

3. KHÔNG TRANH CÃI.
Khi tranh cãi là lúc bạn đang thể hiện cái tôi và bạn muốn hơn thua với chính người thân yêu của mình. Trong một tập thể mà cái Tôi càng lớn thì cái Chung sẽ càng nhỏ đi. Vì vậy nếu tranh cãi xảy ra liên tục thì ngày qua ngày sẽ không còn cái Chung nữa. Khi đó thì việc sống chung liệu còn có thể tiếp tục được chăng?


Vậy phải làm sao để không dẫn đến tranh cãi mỗi khi bất đồng? Những lúc này cả hai cần bình tĩnh, LÀM CHỦ LỜI NÓI và suy xét sự việc dựa trên mục tiêu chung và dựa trên các quy chuẩn đạo đức, pháp lý, gia phong cùng các nguyên tắc và quy luật tự nhiên của xã hội để phân tích và quyết định. Ý kiến nào phù hợp nhất với các quy chuẩn thì lựa chọn, lúc đó sẽ không còn ai đúng hay sai mà là quan điểm phù hợp hay không phù hợp với các quy chuẩn đó trong cuộc sống. Khi đó sự việc sẽ dừng ở mức tranh luận, phân tích và kết luận bạn nhé.

4. KHÔNG LỚN TIẾNG.
Bạn biết đấy, việc lớn tiếng chính là yếu tố cấu thành cho sự tức giận chuyển thành tranh cãi, lớn hơn nữa là miệt thị và ẩu đả. Sự lớn tiếng cũng có thể được xem như đổ thêm dầu vào lửa tức giận và kết quả thì không cần phải bàn thêm bạn nhỉ?!Vậy nếu bạn không muốn hậu quả đáng tiếc xảy ra là sự tổn thương cho cả hai người và rạn nứt tình cảm gia đình thì hãy kềm chế cảm xúc để ĐIỀU TIẾT ÂM GIỌNG của mình trong cuộc tranh luận nhé vì mục đích của cuộc tranh luận là để giải quyết vấn đề nào đó, nhưng ranh giới giữa tranh luận và tranh cãi cũng thật là mong manh nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của bạn.

5. KHÔNG HỒ ĐỒ.
Việc hồ đồ thường xảy ra khi việc tranh cãi ko hồi kết và hậu quả là… không cần biết đúng hay sai nữa mà chỉ cần bằng bất kể hành động nào có thể trấn át đối phương để giành phần thắng về mình thì đều có thể sử dụng. Mà đã đến mức như thế thì còn tệ hơn là đối xử với người dưng nhỉ?!


Thôi bỏ tính hồ đồ đi nhé, vì với tính cách này thì bạn sẽ không thể sống được cùng ai đâu. Do vậy, hãy kềm chế bản thân, LÀM CHỦ SUY NGHĨ & HÀNH ĐỘNG, bình tĩnh suy xét để tránh những đáng tiếc xảy ra.

6. KHÔNG SAI QUẤY.
Khi sự việc đã đi quá xa ngoài tầm kiểm soát hoặc ngoài mong muốn của bạn sẽ khiến cho bạn cảm thấy bất mãn và suy sụp tinh thần, dẫn đến bạn sẽ có chiều hướng nghĩ và hành động tiêu cực, xa hơn nữa là hành động sai quấy, sai đạo lý, sai pháp luật…
Vì vậy những lúc rơi vào trạng thái này, bạn hãy LÀM CHỦ HÀNH ĐỘNG, hãy tìm một cách lành mạnh nào đó để cân bằng. Chẳng hạn bạn có thể mở nhạc nhẹ và nằm nhắm mắt thả lỏng tâm trí theo nhạc hoặc đọc sách hoặc đến phòng tập một môn thể thao nào bạn thích, hay đi biển để thư giãn vượt qua giai đoạn bất ổn tinh thần này bạn nhé. Sau đó thì hãy bình tĩnh phân tích sự việc một cách kỹ lưỡng để có những quyết định và hành động đúng đắn hơn cho bạn và gia đình bạn.

7. KHÔNG NÓI LỜI CHIA CÁCH.
Thông thường trong các cuộc tranh cãi thì mọi người thường thể hiện cái Tôi của mình. Và không được thuận theo như ý sẽ dẫn đến mất kiểm soát và thốt lên những lời chia tay đại loại như: ly dị, tách ra, chia tay nhau đi…. Mà những trường hợp này thường là rơi vào phụ nữ, bởi phụ nữ thường hoạt động não phải thiên về cảm xúc, nên việc cảm xúc cao trào và không làm chủ được lời nói hay hành động là việc thường tình của các chị em.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, việc gì bạn lặp đi lặp lại nhiều lần thì tiếp theo sau đó sự việc sẽ theo quán tính. Chẳng hạn mỗi lần giận dỗi là bạn đòi chia tay, mỗi lần tranh luận không như ý là bạn đòi ly dị… Như vậy, chỉ cần ba lần như thế thì lần thứ tư mặc dù anh ấy không muốn nhưng cũng sẽ “ừh”. Và khi đó thì thế nào? Bạn sẽ nhảy đổng lên, khóc như chưa từng được khóc vì lý do “anh không còn yêu tôi nữa”. Thật ra anh ấy vẫn yêu bạn, nhưng là do bạn muốn anh ấy rời xa bạn mà thôi.


Vì vậy, bạn ĐỪNG NÊN LẠM DỤNG những từ ngữ chia cách mà thật sự bạn không muốn nó xảy ra để đưa vào trong các cuộc cãi vả. Hãy chỉ nói khi bạn đã thật sự suy nghĩ thấu đáo và quyết định điều đó trong sự bình tĩnh và có suy xét trước về kết quả của sự việc bạn nhé.

Sau cùng, đôi khi có tranh luận thì cũng để giải quyết vấn đề được tốt hơn cho mối quan hệ gia đình, nên những gì là tranh đấu, là tiêu cực, là hơn thua… thì bạn hãy đặt hết chúng ở bên ngoài cánh cửa trước khi bước về nhà bạn nhé. Vì gia đình vẫn là nơi duy nhất để bạn trở về sau bao công việc hỷ nộ ái ố của đời thường. Gia đình chính là nơi để bạn chia sẻ và yêu thương. Gia đình chính là nơi để bạn chở che, bảo bọc và nhận lại sự bình yên trong cuộc sống, bạn nhé! ❤️❤️❤️

Viên Thị Ngọc Trâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here