Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #8 – Cảm xúc tức giận và những tác hại đằng sau đó

0
225

 

– Chắc hẳn bạn đã từng tức giận về một ai đó vì đã ko làm đúng ý bạn cho dù là một việc rất nhỏ nhặt?
– Chắc bạn đã từng tức đến đỏ mặt tía tai vì một ai đó làm hỏng việc lớn của bạn, hao tổn tài lực của bạn?
– Hay bạn đã từng hét toáng lên khi ai đó nói lời xúc phạm bạn?

Sau những lần phản ứng như thế thì cảm xúc của bạn thế nào???

Cảm xúc tức giận và những tác hại đằng sau đó

Tức Giận? Cau có? Nhăn mặt nhíu mày? Tròng mắt long lên? Hậm hực với mọi người xung quanh? … Và rồi sự việc đó được giải quyết thế nào? Hay nó vẫn không thay đổi và vẫn làm bạn bực mình về nó?

Vậy việc bạn tức giận hay bực bội có thay đổi được kết quả của vấn đề? Trong khi đó bạn có biết rằng, cảm xúc tức giận sẽ tiết ra những độc tố trong cơ thể và làm nguy hại đến sức khoẻ của bạn với ít nhất 8 tác hại sau đây:

1. Tức giận thường xuyên sẽ làm da trở nên xấu đi

Khi tức giận, một lượng máu lớn sẽ dồn lên não, nguyên nhân là do lượng ô-xy trong máu giảm, độc tố tăng cao. Độc tố sẽ kích thích nang lông phát triển, dẫn đến viêm quanh nang lông ở các mức độ khác nhau, từ đó xuất hiện các vết nám trên mặt.

Lời khuyên: Khi gặp phải những chuyện không vui, bạn hãy hít một hơi thật sâu, dang hai tay ra để điều tiết cơ thể để loại bỏ các độc tố.

2. Tức giận khiến lão hóa tế bào não

Khi một lượng máu lớn dồn lên não, nó sẽ tạo sức ép cho động mạch. Lúc này hàm lượng độc tố trong máu tăng mạnh, lượng ô-xy giảm xuống mức thấp nhất. Các tế bào não sẽ giống như như bị trúng thuốc độc vậy.

Lời khuyên: Hít thở thật sâu luôn là cách hiệu quả nhất, vừa giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn, vừa giúp điều tiết cơ thể để loại bỏ các độc tố

3. Loét dạ dày

Tức giận dẫn đến các dây thần kinh giao cảm bị kích thích hưng phấn, ảnh hưởng trực tiếp đến tim và động mạch, khiến cho lượng máu lưu thông trong đường tiêu hóa bị giảm, quá trình lưu thông diễn ra chậm, gây kém ăn, dần dần sẽ dẫn đến bệnh loét dạ dày.

Lời khuyên: Hãy Mát-xa vùng bụng khi bạn cảm thấy căng thẳng, khó chịu

4. Thiếu máu cơ tim

Một lượng máu lớn dồn lên não và toàn bộ khuôn mặt, khiến cho lượng máu về tim giảm gây thiếu máu cơ tim. Trong khi đó, hoạt động của tim vẫn phải đảm bảo nên lúc này sẽ phải làm việc hơn bình thường gấp nhiều lần, dẫn đến nhịp tim đập bất thường.

Lời khuyên: Khi có điều gì khiến bạn cảm thấy tức giận, hãy nhớ lại những kỷ niệm vui đã có trước đây, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì nhịp tim đã dần trở lại bình thường.

5. Gan bị tổn thương

Khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một chất có tên là Catecholamine. Chất này tác động đến hệ thần kinh trung ương khiến cho huyết áp tăng cao, tăng cường phân hủy axit béo, các độc tố trong máu và gan cũng tăng theo tương ứng.

Lời khuyên: Hãy uống 1 cốc nước khi tức giận. Nước sẽ “rửa trôi” các axit béo tự do trong cơ thể, làm giảm bớt độc tố.

6. Kích thích tuyến giáp

Khi tức giận, hệ thống nội tiết trong cơ thể sẽ bị rối loạn, khiến cho hormone tuyến giáp tăng tiết, theo thời gian sẽ dẫn đến bệnh ở tuyến giáp.

Lời khuyên: Hãy ngồi xuống và thư giãn, nhắm mắt lại, hít thở thật sâu khi bạn cảm thấy tức giận hoặc khó chịu

7. Cảm xúc tức giận gây hại đến phổi

Khi tâm trạng bị xúc động, nhịp thở sẽ rất gấp, phế nang liên tục mở rộng, ít co giãn, đồng thời cũng không thể thư giãn và nghỉ ngơi.

Lời khuyên: Tĩnh tâm, từ từ hít-thở sâu 5 lần, để cho phổi được nghỉ ngơi và thư giãn.

8. Tổn thương hệ thống miễn dịch

Khi tức giận, cơ thể sẽ theo mệnh lệnh của não tạo ra chất cortisol, hormone stress. Nếu như chất này bị tích lũy quá nhiều trong cơ thể, nó sẽ cản trở các tế bào của hệ thống miễn dịch hoạt động, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Lời khuyên: Nghĩ lại những hồi ức đẹp trước đây mình đã có, cố gắng lấy lại trạng thái cân bằng lúc đầu.

Và đây là một công thức tuyệt vời dành tặng cho bạn để tự kiểm soát cơn tức giận của mình:

E + R = O

Event (10%) + Respond (90%) = Outcome (100%)

  • Event là các sự kiện, hiện tượng, con người, vạn vật xảy đến với bạn mà bạn không thể quyết định hay ngăn cản được những diễn biến xảy ra.
  • Respond là sự phản ứng của bạn đối với các hiện tượng đó.
  • Và Outcome là kết quả sự việc sẽ được quyết định bởi 90% là từ sự phản ứng của bạn.

Ví dụ: Sáng sớm ra một cơn mưa lớn ập tới. Bạn sẽ không quyết định được việc có mưa hay không, bạn chỉ có thể phản ứng lại với 1 trong 2 sự phản ứng:

1. Bực bội quá, mới sáng ra mà mưa! -> Tiêu cực sẽ đem lại cho bạn cả một ngày làm việc kém hiệu quả do tâm trạng kém vui.
2. Ôi trời mưa mát quá! -> Tích cực sẽ đem đến cho bạn một ngày làm việc đầy hào hứng và hiệu quả cao.

Vậy kết quả sự việc thế nào là do sự phản ứng bên trong của bạn đối với sự việc chứ không phải do sự việc đem đến cho bạn.

Nếu muốn kết quả tốt – hãy luôn phản ứng tích cực! Bực bội, tức giận chỉ đem lại bệnh tật và phiền não cho bạn.

Tích cực, giải pháp và tinh thần luôn lạc quan sẽ là động lực tốt nhất giúp bạn vượt qua những trở ngại và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

Cảm ơn bạn vì đã đọc và hãy share nếu bạn thấy hữu ích cho những người bạn quan tâm!

MC Ngọc Trâm,

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here