Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #09: Luận bàn về THẦN THÁI

0
179

❤️ THẦN & THÁI
Người ta vẫn thường nói câu cửa miệng “Quan trọng là thần thái!”. Vậy thực sự THẦN THÁI là gì? Và mấy ai đã từng trải qua những khoảnh khắc quan trọng để cảm nhận được đúng cảm xúc của hai chữ THẦN THÁI? Hãy cùng Ngọc Trâm luận bàn về THẦN THÁI qua chuyên mục định kỳ Nghệ thuật cân bằng cuộc sống nhé!

THẦN
Nói đùa là ông THẦN. Nhưng thực chất THẦN ở đây là thần sắc, thần uy, tinh thần… là những gì ẩn chứa tận sâu thẳm bên trong tâm thức của bạn ví như bộ rễ của phần vô thức bên trong của mỗi người chúng ta và thể hiện sự bất an, rối ren, yếu mềm hay sự điềm tĩnh, bản lĩnh, cứng cỏi, mạnh mẽ, bình tĩnh… được gọi là THẦN. Khi bạn làm chủ được THẦN thì THẦN sẽ chuyển qua phần tiềm thức và chúng ta có thể điều khiển THẦN bằng cách áp dụng sức mạnh của tiềm thức.

Cho dù thế giới bên ngoài bạn đang xáo trộn một mớ lộn xộn, khủng hoảng về tài chính, tổn thương về tình cảm, trước mặt bế tắc không có hướng ra… đủ thứ chuyện rối ren mọi bề… nhưng tâm bạn vẫn bình ổn và vẫn tự tin tiếp bước… thì là THẦN AN. Và nếu THẦN của bạn rối ren theo những biến động bên ngoài và bạn không thể làm chủ cảm xúc của mình hay hành động của mình được nữa thì khi đó gọi là THẦN BIẾN. Và THẦN của bạn sẽ bộc phát ra ngoài rồi chuyển thể thành hành vi hay biểu cảm gọi là THÁI.

Nghệ thuật cân bằng cuộc sống #09: Luận bàn về THẦN THÁI

Vậy THÁI là gì?
THÁI ở đây là thái độ, cử chỉ, hành vi, quyết định, động thái… của bạn. THÁI được ví như hoa, lá, cành của cây vô thức, là những phản xạ tự nhiên tương ứng với những gì đang diễn ra bên trong vô thức của bạn và chuyển thể một phần thành hữu thức bộc phát ra ngoài. Nếu THẦN của bạn bất an, rối ren, mất bình tĩnh… thì THÁI của bạn sẽ nông nổi, quyết định vội vàng hoặc sai hướng. Nếu THẦN của bạn bình ổn thì THÁI của bạn sẽ giữ được vẻ điềm tĩnh, sự tự tin và vững vàng đi về phía trước cho dù trước mặt bạn đang là một bức tường và chỉ còn trong tích tắc bạn sẽ tông sầm vào nó nhưng bạn vẫn TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI rằng đến phút 89 bạn sẽ có được lối thoát với một con đường mới rộng mở ra cho bạn ngay khi bạn chạm vào ranh giới của bức tường đó và biết đâu chính bức tường đó sẽ là một cánh cửa mở ra cho bạn một thế giới mới đầy hoa trái?! Và chính thái độ bản lĩnh cùng sự tin tưởng tuyệt đối với THẦN AN trong tâm đó sẽ giúp bạn vượt qua khủng hoảng vào phút chót.

Theo quy luật đến cực sẽ chuyển. Việc gì đến ngưỡng sẽ chuyển cực, cũng như chiếc đồng hồ quả lắc hoặc cũng như thuyết Âm Dương của Trời & Đất. Vì vậy THẦN THÁI là yếu tố cực kỳ quan trọng mang tính quyết định sẽ cứu nguy cho bạn trong những pha tưởng chừng không lối thoát.

Nói thì dễ, trải nghiệm và vượt qua được khủng hoảng bằng cách giữ vững THẦN THÁI là điều không phải ai cũng làm được. Nhưng vẫn có điều may mắn ở đây là… chúng ta có thể luyện tập được để giữ vững THẦN THÁI trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống!

Vì vậy, ông bà dạy quả chẳng sai: “TÂM AN, VẠN SỰ AN – TÂM BIẾN, VẠN SỰ BIẾN!”

Đúng quả thật… ở đời… quan trọng vẫn là THẦN THÁI!

Chuyên gia tâm lý VIÊN THỊ NGỌC TRÂM

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here